bệnh viện thẩm mỹ chuẩn hàn quốc vi flag en flag 한국 표준 미용실

Những Hiện tượng & Biến chứng sau khi nâng mũi Thường Gặp

Ngày đăng: 20/07/2021 | Lần cập nhật cuối: 27/07/2021
Tác giả:   Bác sĩ tư vấn   -  Tham vấn y khoa:   BS Nguyễn Văn Cường

Những hiện tượng sau khi nâng mũi thường gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho khách hàng. Tuy có những hiện tượng được xếp vào hàng không nguy hiểm nhưng cũng nhiều hiện tượng sẽ được coi là biến chứng. Vậy nâng mũi có để lại biến chứng hay di chứng gì không? Tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây

I – Những hiện tượng sau khi nâng mũi phổ biến

♦ Đau nhức và nặng mũi

Trong quá trình nâng mũi, bác sĩ chắc chắn sẽ phải sử dụng tới dao kéo để mở đường đưa vật liệu sửa mũi vào bên trong. Do vậy để triệt tiêu cảm giác đau thì bác sĩ sẽ cần tiêm thuốc tê cho khách hàng.

Chính vì thế trong suốt thời gian phẫu thuật khách hàng sẽ cảm thấy rất thoải mái, tuy nhiên sau khi kết thúc phẫu thuật khoảng vài giờ đồng hồ thì thuốc tê sẽ hết tác dụng.

những hiện tượng sau khi nâng mũi

Và dĩ nhiên thuốc tê hết tác dụng sẽ khiến khách hàng cảm thấy đau nhức & nóng ran ở mũi. Thêm vào đó lúc này mũi cũng hết cảm giác tê nên bắt đầu cảm giác được vật liệu mới bên trong, vì vậy sẽ thấy cảm giác hơi nặng mũi.

Nhìn chung đây là hiện tượng sau khi nâng mũi rất phổ biến & chắc chắn sẽ xảy ra. Do vậy khách hàng không cần quá lo lắng.

♦ Xuất hiện vết sưng và tím bầm quanh mũi

Vết rạch phẫu thuật của bác sĩ khi nâng mũi chắc chắn sẽ làm đứt gãy mô mềm & cấu trúc mũi. Mà theo cơ chế phục hồi của cơ thể, mỗi khi có vết thương xuất hiện thì máu sẽ nhanh chóng được bơm tăng cường tới vị trí bị thương.

Khi lượng máu gia tăng nhanh thì sẽ khiến mạch máu xung quanh khu vực mũi bị căng to ra, do đó sưng & bầm tím xung quanh mũi được coi là hiện tượng rất bình thường sau khi phẫu thuật sửa mũi. Tuy nhiên bạn vẫn theo dõi sát sao để đề phòng biến chứng.

♦ Mũi bị chảy dịch

Hiện tượng mũi chảy dịch sau khi nâng mũi được báo cáo là xảy ra rất phổ biến & gặp ở tất cả những khách hàng sửa mũi.

những triệu chứng sau khi nâng mũi

Nguyên nhân cho hiện tượng này tương tự như tình trạng ngạt mũi. Khi mũi bị chặn bởi một điều gì đó sẽ khiến các tuyến mũi tăng cường tiết chất nhầy.

Trong trường hợp sau khi sửa mũi thì các thanh nẹp mũi, sụn mũi hoặc vết sưng mũi chính là tác nhân khiến mũi bị ngạt, từ đó sẽ dẫn tới hiện tượng chảy dịch sau khi nâng mũi

♦ Cảm giác khó thở, ngạt mũi

Sau khi nâng mũi sẽ dẫn đến một số biến chứng như phù nề, sưng đau, dịch mũi chảy ra nhiều nên dẫn đến tình trạng khó thở và ngạt mũi.

Để khắc phục tình trạng này tốt nhất nên hạn chế đến mức tối đa việc hỉ mũi hay chạm tay vào mũi. Trong tình trạng cảm thấy quá khó thở thì bạn có thể thở bằng miệng.

Nếu gặp phải tình trạng kéo dài trong một thời gian thì nên đến bác sĩ để điều trị và tìm ra cách giải quyết tốt nhất.

♦ Đầu mũi trở nên to hơn

Một trong những hiện tượng sau khi nâng mũi rất thường gặp khác là đầu mũi trở nên to hơn. Tuy nhiên hiện tượng to đầu mũi cũng liên quan nhiều tới việc bị sưng, bầm sau quá trình phẫu thuật.

Do vậy bạn chỉ cần đợi và chú ý chăm sóc, vệ sinh mũi đúng cách để đẩy nhanh tốc độ hồi phục sau phẫu thuật. Thông thường quá trình mũi lành lại sau khi nâng tương đối lâu.

II – Những biến chứng sau khi nâng mũi nguy hiểm

♦ Cảm giác đau & sưng kéo dài không thuyên giảm

Đau & sưng thường được liệt kê vào những hiện tượng sau khi nâng mũi bình thường, không nguy hiểm. Tuy nhiên chúng sẽ trở thành biến chứng nếu kéo dài & tiếp diễn quá lâu.

Thông thường cảm giác đau sẽ chỉ ở mức đỉnh điểm trong 2 – 3 ngày đầu tiên, sau đó sẽ giảm dần & biến mất hoàn toàn sau khoảng 1 – 2 tuần. Vì vậy nếu bạn thấy mũi sau khi nâng bị đau & sưng quá lâu thì rất có thể đã gặp biến chứng nào đó.

♦ Mũi bị nhiễm trùng

Nhiễm trùng là một trong những biến chứng sau phẫu thuật nâng mũi rất phổ biến.

Nguyên nhân gây ra nhiễm trùng sau khi sửa mũi rất đa dạng, tuy nhiên đa phần tập trung vào vấn đề cách chăm sóc của khách hàng hoặc chất lượng sụn của cơ sở làm đẹp

nâng mũi có để lại di chứng

Do đó để tránh lại di chứng nguy hiểm sau khi nâng mũi, bạn nên tìm hiểu kỹ những dấu hiệu mũi bi nhiễm trùng từ bác sĩ. Sau đó hãy chú ý hàng ngày để kịp thời phát hiện vấn đề.

♦ Mũi bị chảy dịch màu đỏ đậm

Hiện tượng chảy dịch sau nâng mũi sẽ chỉ bình thường nếu dịch có màu trắng, vàng nhạt. Nếu trường hợp dịch chảy ra có màu đỏ đậm thì được coi là biến chứng.

Nguyên nhân có thể do có sự cố trong quá trình phẫu thuật, ví dụ bác sĩ dùng lực tay quá mạnh hoặc thao tác quá nhanh hoặc thao tác sai vị trí,….

♦ Mũi bị lệch

Lệch sống mũi sau khi nâng là một trong những biến chứng thường liên quan tới kỹ thuật sửa mũi của bác sĩ.

Có thể trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã đặt vật liệu nâng mũi không đúng vị trí, không đúng cách hoặc chưa khớp, từ đó gây ra cong hoặc vẹo mũi.

những biến chứng sau nâng mũi

♦ Sóng mũi bị lộ xuất hiện bóng đỏ

Mũi xuất hiện bóng đỏ thường báo hiệu những biến chứng nguy hiểm liên quan tới vấn đề nhiễm trùng hoặc sửa mũi sai kĩ thuật.

Thường gặp nhất sẽ là do bác sĩ tay nghề không cao, sửa mũi không chuẩn nên đặt sụn chèn ép vào đầu mũi quá nhiều. Cũng có thể do chất lượng sụn không đảm bảo nên tạo ra những phản ứng nhiễm trùng bên trong mũi.

III – Phải làm gì khi gặp các triệu chứng sau khi nâng mũi

♦ Đối với các triệu chứng thông thường

Việc đưa một vật liệu mới vào cơ thể chúng ta đã một điều khó tiếp nhận đối với cơ thể mỗi người. Vì thế sau khi nâng mũi có thể sẽ xuất hiện những hiện tượng không mong muốn.

Bằng cảm nhận của bản thân & tư vấn từ bác sĩ, nếu các triệu chứng đang gặp phải chỉ ở mức nhẹ thì có thể áp dụng 1 số biện pháp sau:

 • Đối với việc chảy dịch, chảy máu thì bạn nên đến cơ sở mà bạn đã thực hiện phẫu thuật để bác sĩ hút dịch. Sau khi hút dịch đi bạn nên thực hiện khử trùng một cách khoa học nhất để tránh tình trạng bị nhiễm trùng.
 • Đối với hiện tượng đau nhức, nặng mũi, bầm tím xung quanh mũi, bạn nên uống thuốc giảm đau do bác sĩ chỉ định từ 5 – 20 ngày. Nếu hiện này kéo dài bạn nên liên hệ với bác sĩ để kịp thời can thiệp và xử lý giúp bạn.
 • Đối với tình trạng khó thở, ngạt mũi bạn nên thở nhẹ nhàng, tốt hơn là bạn nên thở bằng miệng sau khi phẫu thuật 3-4 giờ. Ngoài ra khi hắt xì bạn có thể bụm miệng lại và hắt một cách nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương cho mũi.

khắc phục những hiện tượng sau nâng mũi

♦ Đối với các biến chứng nặng

Các biến chứng có lẽ sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều đối với hiện tượng thông thường. Thế nên bạn nên quan sát tình trạng của bản thân thật kĩ càng, luôn liên hệ bác sĩ để tư vấn chính xác nhất.

 • Đối với hiện tượng bị nhiễm trùng bạn nên liên hệ với bác sĩ, vì đây là biến chứng chứ không phải là hiện tượng thông thường nữa, khi nhiễm trùng có rất nhiều nguyên nhân cũng như tình trạng của nó, tùy vào tình trạng cụ thể mà bác sĩ có thể giúp bạn giải quyết vấn đề
 • Đối với tình trạng mũi bị lệch bạn cũng cần liên hệ tới bác sĩ của mình để sửa lại phần mũi bị lệch.
 • Đối với biến chứng sóng mũi bị lộ và xuất hiện bóng đỏ bạn nên nhờ bác sĩ để tư vấn việc phẫu thuật lại vì sóng mũi bị lộ sẽ rất khó khắc phục trừ khi là tái phẫu thuật.

IV – Những lưu ý để tránh biến chứng, di chứng sau khi phẫu thuật nâng mũi

Rõ ràng không ai mong muốn sẽ gặp phải biến chứng hoặc di chứng sau khi phẫu thuật nâng mũi. Do đó để ngăn chặn tối đa khả năng có thể xảy ra, bạn nên quan tâm tới một số những lưu ý sau:

 • Hạn chế hoạt động thể chất trong những ngày đầu sau khi nâng mũi
 • Không để nước rớt vào khu vực mới phẫu thuật
 • Không sử dụng các thực phẩm có khả năng gây sẹo lồi như hải sản, rau muống hoặc các đồ cay nóng.
 • Không trang điểm hay dùng tay vặn lắc mũi
 • Tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ
 • Lựa chọn địa chỉ nâng mũi uy tín

Qua bài viết chia sẻ về những hiện tượng sau khi nâng mũi, hi vọng bạn đọc đã nắm rõ hơn về những hiện tượng nào được coi là bình thường, hiện tượng nào là bất thường & cách xử lý.

Ý kiến của bạn

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466

TIN BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ƯU ĐÃI HẤP DẪN
Chat ngay Nhận ưu đãi