bệnh viện thẩm mỹ chuẩn hàn quốc vi flag en flag 한국 표준 미용실

Nâng mũi có nguy hiểm không? Khi nào bạn gặp nguy hiểm và cách phòng tránh

Tác giả:   Trần Phương Lan   -  Tham vấn y khoa:   Bác sĩ Ji Hun Huynh

Bạn băn khoăn không rõ phẫu thuật nâng mũi có nguy hiểm không, tác hại gì, nguyên nhân và cách phòng tránh ra sao? Bài viết sau đây sẽ phân tích chi tiết các yếu tố và lời khuyên giúp bạn nâng mũi an toàn

nâng mũi có nguy hiểm không

Nhiều người băn khoăn nâng mũi có nguy hiểm không?

Theo một nghiên cứu thẩm mỹ, số ca nâng mũi tại Việt Nam năm 2017 khoảng 315.000 ca, trong đó có 1.5% trường hợp gặp rủi ro thẩm mỹ nguy hiểm. Tỷ lệ này đã giảm 1 nửa so với năm 2015 (khoảng 3%). Con số khách hàng gặp rủi ro nguy hiểm là không lớn nhưng để phòng ngừa thì bạn nên tìm hiểu kỹ các trường hợp khi nào gặp rủi ro và cách phòng tránh.

1/ Đừng nhầm tưởng nguy hiểm nâng mũi với phản ứng tức thời của cơ thể

Nâng mũi là một phương pháp làm đẹp an toàn với tỉ lệ rủi ro rất nhỏ và hầu như đến từ nguyên nhân khách quan. Nếu bạn lựa chọn đúng địa chỉ nâng mũi với quy trình/ chất lượng đạt chuẩn thì tỉ lệ rủi ro gần như bằng không. Tuy nhiên, trước khi chia sẻ về quy trình/ chất lượng đạt chuẩn, bạn vẫn cần biết về các nguy hiểm, hệ lụy của phẫu thuật chỉnh hình mũi trước.

Đầu tiên, chúng ta sẽ đề cập đến các phản ứng cơ thể dễ bị lầm tưởng là nguy hiểm

Phản ứng tức thời thường bị nhầm là nguy hiểm

Khi tạo hình mũi, bác sỹ bắt buộc phải can thiệp sâu vào mô, sụn và xương ở vùng mũi. Sự can thiệp này sẽ kích thích cơ chế sinh học tự bảo vệ của cơ thể. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng một số người lại nhầm tưởng là rủi ro thẩm mỹ nguy hiểm gây hoang mang. Nó bao gồm:

nguy hiểm của nâng mũi khác với phản ứng tức thời

Một số biểu hiện tự nhiên có thể khiến bạn nhầm tưởng là rủi ro nguy hiểm

 • Sưng nề: Mũi bạn sẽ bị sưng ít nhất trong 5 – 7 ngày. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể.
 • Bầm tím vùng mũi và quanh mũi: Đây là hiện tượng tụ máu nhẹ do chỉnh hình, bóc tách phần da mũi để đưa sụn vào nâng mũi. Hiện tượng này cũng sẽ biến mất nhanh chóng sau 5 – 10 ngày, tùy vào thể trạng của từng người.
 • Chảy dịch: Trong 3 ngày đầu tiên, bạn sẽ phải đến Bệnh viện để hút dịch mũi. Dịch này sản sinh ra do cơ thể chưa quen với chất liệu sụn. Bác sỹ sẽ nhẹ nhàng lấy ống dẫn dích và hút dịch cho bạn sau ngày thứ 3.
 • Cảm thấy khó thở trong 4 -5 ngày đầu tiên: Mũi bạn sưng sẽ gây nghẽn ống thở ở khoang mũi, bạn sẽ phải thở bằng miệng trong thời gian đầu. Nhiều người chỉ bị hiện tượng này trong 2 ngày đầu tiên.
 • Sẹo: Để đưa sụn vào nâng mũi, bác sỹ sẽ rạch một đường nhỏ ở chân trụ mũi để bóc tách các mô. Trong 1 tháng đầu tiên, vết rạch nhỏ này sẽ tồn tại ở dạng sẹo trắng do mới liền, thời gian dài bạn sẽ không còn nhìn thấy nó nữa. Bạn yên tâm, cho dù trong tháng đầu tiên thì vết rạch này cũng rất nhỏ, lại nằm ở chân trụ mũi  với nhân trung nên rất khó thấy, sẽ không ai nhận ra bạn đã tạo hình mũi.

Bên cạnh những phản ứng sinh lý của cơ thể, bạn cũng có thể gặp những biến chứng nguy hiểm thật sự, có thể để lại những hậu khó lường. Đây là rủi ro không mong muốn nhưng bạn cần biết rõ ràng để phân biệt với những phản ứng thông thường, Chỉ khi bạn biết rõ mình đang mắc những rủi ro nào thì mới biết cách xử lý kịp thời.

Một số biến chứng nguy hiểm bạn có thể gặp:

 • Sốc phản vệ với thuốc mê/ tê
 • Nhiễm trùng, hoại tử mũi
 • Thủng vách ngăn mũi
 • Tê liệt dây thần kinh vùng mũi
 • Thủng đầu mũi
 • Tụt sống mũi
 • Chảy máu không ngừng
 • Hiện tượng tiết dịch seroma
 • Tụ máu nhiều, vón cục
 • Tử vong (vô cùng hiếm gặp, gần như không xảy ra)

Tất cả những biến chứng này đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng rất may, nó chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trên tổng số ca nâng mũi. Các ca biến chứng này đều có nguyên nhân và cách phòng tránh kèm theo, chúng tôi sẽ đề cập ngay ở phần sau.

2/ Tại sao lại có tác hại? Làm thế nào để nâng mũi an toàn?

Sau khi phân tích và tổng hợp, các chuyên gia đã phân loại các biến chứng nguy hiểm thành 3 nhóm chính với các nguyên nhân sau:

#1: Do địa chỉ nâng mũi.

Tất cả những biến chứng như nhiễm trùng, hoại tử, dị ứng chất liệu sụn … hầu hết đều có nguyên nhân từ cơ sở thẩm mỹ bạn thực hiện. Thực vậy, những cơ sở chui, không được cấp phép thường không thể đầu tư phòng phẫu thuật với thiết bị mổ đảm bảo, chưa kể đến chất liệu sụn không rõ nguồn gốc. Khi các điều kiện cơ bản không thể đáp ứng được thì tỷ lệ bạn gặp rủi ro nguy hiểm tăng cao là điều dễ hiểu.

rủi ro của nâng mũi đến từ phòng phẫu thuật không đạt chuẩn

Cơ sở chui có thể nâng mũi cho bạn trong hoàn cảnh tồi tệ như vậy, bạn có lo lắng nâng mũi có nguy hiểm không tại cơ sở chui như vậy không?

Nếu phòng phẫu thuật/ dụng cụ mổ nhiễm khuẩn thì vết thương của bạn cũng sẽ nhiễm khuẩn, chất liệu sụn không tốt/ nhập lậu khiến cơ thể bạn không thích nghi được và xuất hiện phản ứng bài trừ. Có người sẽ xuất hiện phản ứng ngay lập tức nhưng cũng có người phải chờ 1 khoảng thời gian mới xuất hiện hiện tượng nhiễm khuẩn, hoại tử hoặc dị ứng chất liệu sụn.

Cách phòng tránh:

Thực tế, kỹ thuật nâng mũi vốn không ẩn chứa bất kỳ nguy hiểm hay tác hại nào, chỉ cần bạn được thực hiện chỉnh hình mũi theo đúng quy trình, chất lượng đạt chuẩn an toàn.

Tuy nhiên, thế nào là quy trình đạt chuẩn? Làm thế nào để đánh giá chất lượng an toàn?

Quy trình đạt chuẩn phải đầy đủ các bước sau:

 • Bệnh nhân được kiểm tra sức khỏe và xem trước kết quả trước nâng mũi
 • Được hướng dẫn chi tiết quá trình hậu phẫu
 • Khách hàng được đề cập và hiểu rõ về những rủi ro không mong muốn trước khi nâng mũi
 • Bảo hành kết quả nâng mũi

>> Xem quy trình nâng mũi đạt chuẩn tại bệnh viện Kangnam TẠI ĐÂY

Chất lượng đạt chuẩn an toàn là như thế nào?

 • Chất liệu sụn được làm từ những nguyên liệu sinh học, an toàn với cơ thể tuyệt đối
 • Kỹ thuật thực hiện phải đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật, phù hợp với từng khuyết điểm mũi
 • Các loại thuốc sử dụng trong tiểu phẫu đều có trong danh sách được phép sử dụng và có nguồn gốc rõ ràng (bao gồm thuốc gây mê và gây tê)
 • Bác sỹ phải thực hiện các kỹ thuật giấu sẹo ở những vết thương hở
 • Phòng phẫu thuật, dụng cụ phẫu thuật đầy đủ, xây dựng theo tiêu chuẩn y tế

Do vậy, bạn nên chọn các bệnh viện thẩm mỹ vì điều kiện được đảm bảo an toàn và đã được Bộ Y Tế kiểm định chất lượng. Ngoài ra, bạn có thể tìm đến các bệnh viện với chuyên khoa tạo hình mũi riêng biệt vì mức độ chuyên môn  hóa cao. Những bác sỹ chỉ chuyên thẩm mỹ mũi sẽ có kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm thực tế cao, được bồi dưỡng tập trung về một mảng chỉnh hình mũi.

#2. Bác sĩ thẩm mỹ tay nghề kém

Một điều dễ hiều rằng những bác sỹ có tay nghề kém, ít kinh nghiệm thường gặp nhiều sai sót trong quá trình nâng mũi thực tế. Đã từng xảy ra nhiều trường hợp bác sỹ không biết do kém kiến thức cắt đứt dây thần kinh vùng mũi khiến khách hàng bị mất cảm giác vùng mũi và xung quanh, chạy xệ một số bộ phận trên khuôn mặt.

Các rủi ro nguy hiểm như tụt sống, lệch vách ngắn, …. cũng có một phần nguyên nhân do tay nghề bác sỹ. Chỉ cần một chút “run tay” trong ca tiểu phẫu cũng khiến người nâng mũi gánh những hậu quả nặng nề.

tác hại của nâng mũi do bác sĩ thẩm mỹ

Bác sỹ thiếu kinh nghiệm sẽ khiến bạn gặp phải rủi ro lộ sống

Cách phòng tránh:

Bạn cần tìm hiểu kĩ càng về bác sĩ thực hiện phẫu thuật nâng mũi cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các review bác sỹ từ những người đã từng thực hiện nâng mũi ở trên các diễn đàn làm đẹp, webtretho, page Hội dao kéo …. Có rất nhiều nguồn để bạn tham khảo. Tuy nhiên, bạn phải luôn tỉnh táo những lời review không có thực của các cơ sở trục lợi.

Tại bệnh viện thẩm mỹ Kangnam, chúng tôi xây dựng chuyên khoa thẩm mỹ mũi chuyên sâu cùng đội ngũ bác sĩ bề dày kinh nghiệm và kiến thức về tạo hình mũi. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về đội ngũ bác sĩ của Kangnam TẠI ĐÂY

#3. Do chính bản thân bạn

Không phải hệ lụy nào của nâng mũi cũng đến từ yếu tố khách quan mà đôi khi đến từ chính bản thân bạn. Chúng tôi xin chỉ ra 4 sai lầm mà các bệnh nhân thường gặp phải dẫn đến các trường hợp đáng tiếc:

 • Bệnh nhân không chia sẻ cho bác sĩ về tình trạng hiện tại cũng như lịch sử sức khỏe của bản thân. Ví dụ, nếu bạn gặp phải tình trạng rối loạn chảy máu, bạn phải chia sẻ thẳng thắn với bác sĩ để xem xét điều kiện làm phẫu thuật
 • Bệnh nhân không thực hiện kiêng khem trước phẫu thuật như kiêng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá,…)
 • Bệnh nhân cố ý phẫu thuật chỉnh hình mũi dù được bác sĩ khuyên can. Có một vài trường hợp không đủ điều kiện, bệnh viện thẩm mỹ Kangnam sẽ từ chối phẫu thuật, tuy nhiên một vài trường hợp ở các cơ sở nhỏ lẻ đặt lợi nhuận lên trước dẫn đến những trường hợp đáng tiếc
 • Bệnh nhân không thực hiện chăm sóc hậu phẫu đúng cách. Thực tế cho thấy, chiếc mũi đẹp được thực hiện tiểu phẫu bởi một chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu thế giới có thể bị phá hủy dễ dàng bởi một người “cẩu thả”, không tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sỹ. Chiếc mũi sẽ khó lành nếu bạn không uống thuốc, không ăn kiêng. Mũi của bạn bị lệch sống do ngủ, tắm, đi lại không đúng hướng dẫn trong 7 ngày đầu tiên. Mũi của bạn có thể nhiễm trùng nếu bạn để nó bị dính nước, dính bụi … và còn nhiều hơn nữa.

nâng mũi có nguy hiểm không

Đây là một trường hợp khách hàng không cẩn thận ngủ nghiêng khiến mũi bị lệch sống

Cách phòng tránh:

Bạn nên chia sẻ thẳng thắn với bác sĩ về tình trạng của bản thân, bao gồm tiền sử tắc mũi, bệnh tật, các loại thuốc đang sử dụng… Ngoài ra, bạn cần chăm sóc trước và sau phẫu thuật để đảm bảo an toàn nhất cho bản thân mình. Đừng đẩy bản thân vào những trường hợp nguy hiểm do không chăm sóc cẩn thận. Lắng nghe những hướng dẫn của bác sỹ và thực hiện những lưu ý chi tiết trong bài viết: “Chăm sóc sau nâng mũi” sẽ giúp bạn tranh được các rủi ro hậu phẫu.

3/ Một số câu hỏi xung quanh vấn đề nâng mũi có nguy hiểm không

Bên cạnh câu hỏi phẫu thuật nâng mũi có nguy hiểm không, chúng tôi cũng nhận được nhiều câu hỏi liên quan như:

#1. Nâng mũi có ảnh hưởng đến mắt không?

Nâng mũi chỉ được thực hiện ở phần nhô lên của mũi, được tính từ góc mũi trán cho đến hết trụ mũi. Bác sỹ cũng chỉ đưa sụn sống mũi vào từ đầu chóp mũi mà không mở rộng và bóc tách ở phần 2 khóe mắt. Vì vậy bạn yên tâm nâng mũi không ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phần nào liên quan đến mắt.

Một số trường hợp sau nâng mũi có phần quanh mắt bị sưng tím, có tia đỏ trong phần trắng của mắt … là hiện tượng sinh lý bình thường do bác sỹ tác động mô vùng mũi. Tình trạng này sẽ biến mất nhanh chóng sau 3 – 5 ngày. Bạn không cần quá lo lắng nâng mũi có ảnh hưởng đến mắt không.

nâng mũi có ảnh hưởng đến mắt không

Mắt bị kéo khi và chỉ khi bác sỹ yếu kinh nghiệm nâng sống mũi quá cao 

#2. Nâng mũi có bị kéo mắt không?

Hiện tượng kéo mắt là tình trạng vùng da giữa 2 khóe mắt trong bị kéo căng, 2 mắt bị kéo thẳng, híp lại và khóe mặt kéo gần vào nhau hơn.  Hiện tượng này chỉ xảy ra khi và chỉ khi vùng da gốc mũi trán quá mỏng, không đủ độ giãn để bao trùng sống mũi mới nâng.

Khi thăm khám mũi, bác sỹ sẽ đo đạc vùng da này và đưa ra mức độ nâng của sống mũi phù hợp để tránh bị kéo mắt. Tuy nhiên với các bác sỹ mới, còn ít kinh nghiệm thì mức độ tính toán sai lệch lớn dẫn đến rủi ro kéo mắt. Bạn nên lựa chọn bác sỹ có nhiều kinh nghiệm để kết quả tạo hình mũi tối ưu nhất.

#3. Nâng mũi có bị ung thư không?

Ung thư là loại bệnh liên quan đến tế bào và chuỗi DNA. Quá trình nguyên phân và giảm phân của tế bào bị rối loạn bởi 1 đoạn DNA đặc thù sẽ dễ dàng khiến tế bào bị phân tách và xâm lấn những chuỗi mô bình thường. Theo thời gian, các tế bào ung thư sẽ xâm lấn và di căn đến nhiều bộ phận trên cơ thể.

Có thể thấy, ung thư là bệnh lý về gene và tế bào, không liên quan đến các tác động mô, sụn của nâng mũi. Từ đầu cho đến khi mũi bạn hoàn toàn hồi phục, bác sỹ chỉ gây tê cục bộ vùng mũi cho bạn và kê đơn thuốc kháng sinh thông thường, không có đưa chất lạ vào cơ thể bạn gây biến đổi gene. Bạn có thể yên tâm khi nâng mũi mà không cần băn khoăn nâng mũi có bị ung thư hay không?

nâng mũi có bị ung thư không

Ung thư là bệnh lý liên quan đến gene

Một số người lo lắng chất liệu sụn trong cơ thể người lâu như vậy (từ 10 năm đến vĩnh viễn) thì có gây phản ứng hay biến đổi thành gene ung thư hay không? Chất liệu sụn hiện nay đều được làm từ những chất liệu sinh học cao cấp nhất, được kiểm duyệt bởi nhiều tổ chức an toàn y tế trên thế giới mới được bán ra thị trường. Vì vậy sụn tồn tại trong cơ thể không gây bất kỳ biến chứng gì theo thời gian.

Tuy nhiên, một số cơ sở thẩm mỹ giá rẻ thường nhập lậu chất liệu sụn giá rẻ về để giảm chi phí nâng mũi chỉ từ 3 triệu đến 5 triệu. Chất liệu sụn này không rõ nguồn gốc, nguyên liệu nên khi đưa vào cơ thể có biến chứng hay không vẫn chưa có một nghiên cứu nào thống kê được.

Với những kiến thức tổng hợp trên đây, tôi hi vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi nâng mũi có nguy hiểm không?

Chúc bạn sớm sở hữu chiếc mũi đẹp như ý!

Nâng mũi có nguy hiểm không? Khi nào bạn gặp nguy hiểm và cách phòng tránh
5 (100%) 1 vote

Ý kiến của bạn

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

TIN BÀI VIẾT LIÊN QUAN