bệnh viện thẩm mỹ chuẩn hàn quốc vi flag en flag 한국 표준 미용실

Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi: Nguyên nhân và cách khắc phục!

Tác giả:   Trần Phương Lan   -  Tham vấn y khoa:   Bác sĩ Ji Hun Huynh

Nhiễm trùng sau khi nâng mũi là một trong những rủi ro có số lượng người mắc phải nhiều nhất. Rủi ro này có thể được xử lý nhẹ nhàng và không để lại bất kỳ ảnh hưởng nào nếu bạn phát hiện sớm. Hãy đến bệnh viện ngay khi bạn gặp các dấu hiệu sau.

I – Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi là gi?

Nhiễm trùng mũi sau khi nâng mũi là một trong những rủi ro nghiêm trọng nếu bạn không xử lý kịp thời. Một chiếc mũi nhiễm trùng nặng sẽ có hậu quả:

dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũiNhiễm trùng là rủi ro nhiều người mắc phải nhất trong tất cả các nguyên nhân mũi bị hỏng

– Tháo toàn bộ sụn mới nâng

– Bị ăn mòn mất sụn tự thân ban đầu

– Hoại tự mũi

– Ảnh hưởng đến chức năng mũi

– Suy giảm sức khỏe

Vì hậu quả của nó không hề nhỏ nên bạn hãy đến Bệnh viện ngay khi phát hiện các dấu hiệu nhiễm trùng được liệt kê dưới đây:

1. Dấu hiệu tại chỗ khi nhiễm trùng mũi

  • Có dấu hiệu đau tăng dần vùng mũi và xung quanh:

Nâng mũi thẩm mỹ là dịch vụ có đưa chất liệu sụn bên ngoài vào để chỉnh hình một dáng mũi mới nên sau khi chỉnh hình bạn sẽ bị đau nhẹ trong thời gian đầu.

Hiện tượng này sẽ biến mất sau 3 – 5 ngày đầu tiên khi cơ thể đã quen dần với “vật thể lạ” mới được đưa vào. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường, tuy nhiên, nếu hiện tượng đau kéo dài hoặc mức độ đau tăng mạnh thì đó là biểu hiện bất thường.

dấu hiệu nhiễm trùng sau nâng mũiMũi bạn có thể dần biến đen sang giai đoạn hoại tử nếu biểu hiện nhiễm trùng kéo dài

Cơ chế sinh lý của cơ thể là khi có vết thương, các tế bào bạch cầu sẽ tập trung lại để bịt kín vết thương lại và xử lý những “vị khách” vi khuẩn không mời.

Khi các chất bẩn được loại bỏ hoàn toàn thì các cơn đau của bạn sẽ biến mất. Nếu vi khuẩn quá nhiều, cơn đau sẽ tăng lên do vi khuẩn tiến hành “ăn” mô. Đây là giai đoạn nhiễm trùng ban đầu nên bạn cần báo bác sỹ ngay khi phát hiện.

  • Mũi có biểu hiện biến đen:

Khi vi khuẩn xâm nhập vào khoang trống giữa sụn và biểu mô chúng sẽ khiến các tế bào xung quanh chết đi và biến đen. Giai đoạn này là gian đoạn chuyển nặng của nhiễm trùng, dần chuyển sang hoại tử.

đầu mũi bị sưngMũi chảy nhiều dịch bất thường sau ngày thứ 4 thì bạn nên gọi điện cho bác sỹ để tìm phương án xử lý

Đây cũng  là một trong những dấu hiệu bị nhiễm trùng mũi sau nâng điển hình. Bạn cần  lập tức đến bệnh  viện ngay để rút sụn và xử lý những phần vi khuẩn đã ăn.

Tuy nhiên, bạn cần phân biệt mũi tím đen (màu đen nhạt) do máu bầm với mũi đen do hoại tử (đen đậm). Khi mũi hoại tử sẽ đi kèm với hiện tượng đau và sốt.

  • Mũi chảy nhiều dịch vàng sau 4 – 6 ngày đầu tiên:

Có thể bạn không biết, sau khi nâng mũi thì bạn phải đến bệnh viện hút dịch trong 2 ngày đầu tiên. Dịch này là biểu hiện sinh lý bình thường. Sau 2 ngày thì dịch sẽ ít chảy ra hơn và chỉ còn rỏ rỉ nhỏ qua lỗ mũi. Thông thường, mọi người sẽ nhét bông vào lỗ mũi để dịch chảy thấm vào bông.

Còn biểu hiện của nhiễm trùng là vết thương bị lở loét, chảy mủ vàng ở vùng khâu chỉ. Sau 4 ngày đầu mà mủ vàng vẫn chảy nhiều thì bạn cần liên hệ ngay với bác sỹ nâng mũi của mình nhé.

  • Mũi bắt đầu bốc mùi hôi:

Chỉ có những vùng da thịt nhiễm trùng, hoại tử, hư thối mới tạo mùi khó chịu. Đây là dấu hiểu chuyển xấu nặng của mũi, hãy nhấc máy lên để tìm sự trợ giúp của những người có chuyên môn nhé. Bạn không nên chủ quan với mọi dấu hiệu bất thường trên cơ thể.

➦ Xem thêm: Nâng mũi có nguy hiểm không? Khi nào bạn gặp nguy hiểm?

2. Dấu hiệu toàn thân khi mũi bị nhiễm trùng

  • Xuất hiện hạch, kèm biểu hiện sốt cao:

Trong nhiều trường hợp, hạch được coi như chuông báo động của cơ thể khi có bộ phận bị viêm nhiễm, vi khuẩn xâm nhập quá nhiều. Không thể chắc chắn là hạch kèm biểu hiện sốt cao là do mũi nhiễm trùng.

Đầu mũi chảy nước vàngBiểu hiện sốt cao, xuất hiện hạch có thể là chuông báo động cho mũi sau nâng đang bị nhiễm trùng

Tuy nhiên trong trường hợp bạn mới nâng mũi xong, cơ thể đang khỏe mạnh mà có hạch xuất hiện thì vẫn nên cẩn trọng. Để phòng ngừa khả năng xấu nhất, bạn vẫn nên liên hệ với bác sỹ để được tư vấn tốt nhất.

  • Người mệt mỏi, tái nhợt và mê man:

Đây có thể được coi là hậu quả của quá trình sốt cao liên tục từ 38.5 – 40 độ của người có mũi hoại tử. Nếu bạn rơi vào trường hợp thì đồng nghĩa là dấu hiệu nhiễm trùng đã tương đối nặng.

Có rất nhiều người chủ quan với những chuyển biến của cơ thể dẫn đến khi bệnh đã chuyển nặng mới phát hiện ra. Khi đó cơ thể cũng mất nhiều năng lượng rồi khiến toàn thân mệt mỏi, rã rời và dần chìm vào mê man.

II – Nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng sau khi nâng mũi

Các ca nhiễm trùng chiếm hơn 50% các trường hợp mũi hỏng sau nâng. Đây là một con số cao đáng báo động để những người đi nâng mũi phải thận trọng. Nguyên nhân dẫn đến trường hợp này có thể bắt đầu từ 2 yếu tố khách quan và chủ quan.

1. Nguyên nhân khách quan khiến mũi bị nhiễm trùng sau nâng

Nguyên nhân khách quan xuất phát từ quá trình nâng mũi:

– Phòng mổ không vô trùng

– Dụng cụ nâng mũi (dao, kéo …) không được sát trùng trước khi nâng

– Chất liệu sụn bị nhiễm bẩn hoặc kém chất lượng

nhiễm trùng mũiBạn nên tìm đến các địa chỉ thẩm mỹ an toàn để tránh các rủi ro từ phòng phẫu thuật không được xử lý tốt

– Bác sỹ nâng mũi không đảm bảo các yếu tố kỹ thuật dẫn đến vi khuẩn có cơ hội xâm nhập

– Quá trình hút dịch mũi sau 2 ngày đầu tiên không sạch, vẫn còn nhiều dịch tồn đọng

2. Nguyên nhân chủ quan làm nhiễm trùng mũi

Bản thân người được nâng mũi đôi khi cũng vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập khiến mũi sau nâng bị nhiễm trùng:

– Ăn các đồ ăn gây mưng mủ

– Vệ sinh mũi không sạch sẽ

– Để chất bẩn xâm nhập vào mũi (sờ tay bẩn lên mũi, ở trong không khí ô nhiễm …)

nhiễm trùng mũi sau nângĂn đồ nếp sẽ thúc đẩy quá trình mưng mủ và sản sinh dịch vàng

– Người bị viêm xoang chảy mủ xuống lỗ mũi (Thông thường với các bệnh nhân xoang thì bác sỹ sẽ chỉ định phải chữa khỏi phần xoang bị viêm sao cho trong 1 tuần đầu sau nâng mũi, khách hàng không bị chảy nước mũi)

Mũi mới nâng xong rất dễ bị tổn thương và nhiễm khuẩn. Lúc này các tế bào bạch cầu đang có nhiệm vụ thích nghi và loại bỏ tác nhân gây hại khi sụn mới đặt vào nên hàng rào bảo vệ ngoài sẽ suy yếu, dễ dàng tạo điều kiện cho các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập.

III – Giải pháp phòng ngừa và khắc phục nhiễm trùng

Nâng mũi bị nhiễm trùng mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và thẩm mỹ của người bị bệnh. Bạn nên có những giải pháp phòng ngừa và khắc phục kịp thời để giảm rủi ro xuống mức thấp nhất.

1. Giải pháp phòng ngừa

Cha ông ta có câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” nên trước khi xảy ra dấu hiệu xấu thì bạn nên có những biện pháp phòng ngừa thích hợp:

– Rửa tay sạch sẽ trước khi vệ sinh mũi theo các chỉ dẫn của bác sỹ

– Uống thuốc đúng liều, tái khám đúng hẹn

– Không ăn những thực phẩm có thể gây mưng mủ như gạo nếp, thịt trâu …

dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi thẩm mỹTrong thời gian đầu tiên mũi tương đối nhạy cảm nên bạn cần phải theo dõi mọi biểu hiện của mũi dù là nhỏ nhất

– Ăn uống, ngủ nghỉ khoa học

– Thực hiện nghiêm ngặt chế độ chăm sóc của bác sỹ

2. Giải pháp khắc phục

Giải pháp khắc phục kịp thời cho nhiễm trùng sau khi nâng mũi là:

– Rửa vết thương có khâu chỉ ở chân mũi bằng nước muối sinh lý 0,9%. Bạn không nên dùng oxi già hay bất kỳ sản phẩm khác vì nó sẽ diệt hết những tế bào mô mới hình thành.

– Luôn giữ mùi trong trạng thái vuông góc với mặt đất để hạn chế dịch chảy ngược lại vào đường hô hấp khiến hậu quả gia tăng gấp bội. Bạn không nên nằm thẳng khi mũi có biểu hiện chảy dịch nhiều mà nên nửa  nằm nửa ngồi sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

dấu hiệu nhiễm trùng mũi là như thế nàoHãy đến ngay Bệnh viện khi có những dấu hiệu nhiễm trùng được liệt kê ở trên

– Gọi điện ngay cho bác sỹ nâng mũi để nhận những lời khuyên xử lý thích hợp

– Trong trường hợp người nâng mũi bị sốt cao, dần rơi vào trạng thái mê man thì người nhà nên đưa ngay người bệnh vào bệnh viện gần nhất

Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi khó nhận ra ở giai đoạn đầu và dễ nhận ra khi bệnh đã chuyển nặng. Sau khi nâng mũi bạn nên chú ý từng dấu hiệu khác thường của mũi và cơ thể để báo bác sỹ ngay.

Chúc bạn nhanh sở hữu một chiếc mũi đẹp như ý!

Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi: Nguyên nhân và cách khắc phục!
4.8 (95%) 4 votes

Ý kiến của bạn

Cho e hỏi e vừa nâng mũi hai ngày e lại ăn xoài có bị gì k ạ e lo lắm vì e mới làm lại lần 2 e cám ơn ạ
Chào bạn Nhím! Đối với trường hợp bạn đã sửa mũi lần 2 nhưng lỡ ăn xoài sẽ có thể kéo dài thời gian hồi phục, gây viêm sưng. Vì vậy, cách làm tốt nhất là bạn nên bổ sunh các thực phẩm mát, nhiều vitamin và theo dõi chi tiết từng biểu hiện của mũi bạn nhé!
cho e hỏi e nâng mũi được 6hôm thì thấy đỏ đầu mũi và đến hôm nay ngày thứ 8 e thấy trong mũi bên trái sưng và đau cho e hỏi hiện tượng đó có phải bị nhiễm trùng không ạ
Chào bạn Nga Quynh!Với những chia sẻ của bạn nguy cơ cao mũi sau nâng bị nhiễm trùng. Bạn nên tới gặp bác sĩ sớm để được kiểm tra và có phương án điều trị sớm!
E làm mũi tính đến bây giờ là đc 1 tháng 13 ngày nhưng dọc sống mũi chỗ tiêm tê của e vẫn bị tím nhưng k đau và cười lại bị đau chỗ khâu. Thì có bị gì k ạ
Bs cho cháu hỏi mũi cháu vừa nâng đc 2-3 ngày thì lộ sụn và tụ máu đông . Nên cháu đã tháo đến hôm nay là tháo được 3 ngày r ạ mà mũi cháu k đau k chảy mủ mỗi tội chạm vào cháu cảm giác đầu mũi mềm mềm liệu có ổn k ạ 😭
Bác sĩ cho cháu hỏi sau nâng mũi hơn 2 tháng nhưng khi vệ sinh lâu lâu có 1 ti máu có sao không ạ?
Xem thêm
Thu nhỏ
Bác sĩ cho cháu hỏi sau nâng mũi hơn 2 tháng nhưng khi vệ sinh lâu lâu có 1 ti máu có sao không ạ?
Chào bác sĩ em mới nâng mũi được được 21 ngày. Ngày thứ 19 em thấy mũi sưng lên em liền có liên hệ với chỗ em làm mũi sau đó được bác sĩ rửa và bóp dịch trong mũi ra ngoài, bâc sõ cũng có kê đơn thuốc cho em nhưng hôm sau em thấy dịch trong mũi vẫn chảy ra thì có bị làm sao không ạ? Em cảm ơn mong bác sĩ tư vấn cho em ạ!
Em nâng mũi được 15 ngày ,ăn miếng thịt bò vào hôm sau bị sưng sưng lên,ấn vào thấy mọng mọng như có nước bên trong.Có sao ko ạ?em có phải uống thêm thuốc ko?
Chào bạn Hồng Thương! Thông thường, lỡ ăn một ít thịt bò sau nâng mũi cũng không gây ảnh hưởng quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu bạn thấy bất thường vùng mũi thì cần tới gặp bác sĩ trước khi quyết định sử dụng bất kì loại thuốc nào.
Bác sĩ cho cháu hoi mũi của cháu đã tháo sụn được hơn 2 tháng rồi ạ . Nhưng mũi vẫn còn sưng và đông vào vẫn đau . Liệu có sao k ạ
Chào bạn To Uyen! Để xác định chính xác mũi bạn có bị viêm hay không, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp mới có thể giải đáp cụ thể được. Bạn vui lòng qua BV hoặc gọi 1900 6466 đặt hẹn tư vấn với bác sĩ chuyên khoa sớm nhất để nắm rõ tình trạng và có cách khắc phục nhanh chóng trước khi xảy ra những hậu quả không mong muốn.
cho e hỏi e nâng mũi được 6hôm thì thấy đỏ đầu mũi và đến hôm nay ngày thứ 8 e thấy trong mũi bên trái sưng và đau cho e hỏi hiện tượng đó có phải bị nhiễm trùng không ạ
Chào bạn Nga Quynh!Với những chia sẻ của bạn nguy cơ cao mũi sau nâng bị nhiễm trùng. Bạn nên tới gặp bác sĩ sớm để được kiểm tra và có phương án điều trị sớm!
Xem thêm
Thu nhỏ

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

TIN BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Gọi tư vấn Nhận ưu đãi