bệnh viện thẩm mỹ chuẩn hàn quốc vi flag en flag 한국 표준 미용실

Bị viêm xoang có nâng mũi được không?

Tác giả:   Trần Phương Lan   -  Tham vấn y khoa:   Bác sĩ Ji Hun Huynh

Nhiều người băn khoăn bị viêm xoang có nâng mũi được không khi mà tỷ lệ người bị bệnh này ở Việt Nam là rất lớn. Các chuyên gia sẽ giải đáp chi tiết câu hỏi cho bạn, đưa ra thời gian vàng khi nâng mũi và những lợi ích bạn đạt được sau nâng mũi.

I/ Bị viêm xoang có nâng mũi được không?

Trả lời vấn đề bị viêm xoang có nâng mũi được không, bác sỹ Charlie Trần, giám đốc chuyên môn Bệnh viện Kangnam cho hay: “Nâng mũi không ảnh hưởng gì đến cấu trúc bên trong mũi nên những người bị viêm xoang có thể nâng mũi s line, sửa mũi bán cấu trúc 4D như bình thường“.

Là một chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình mũi với hơn 30 năm kinh nghiệm, sự chắc chắn của ông khiến chúng ta an tâm phần nào trước khi nâng mũi. Để giúp bạn thoải mái và hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa viêm xoang và nâng mũi thì chúng tôi sẽ phân tích cụ thể từng phần.

1/ Xoang là gì? Xoang sau khi bị viêm như thế nào?

Những người bị bệnh viêm xoang thường là do vi khuẩn xâm nhập vào các khoang xoang gây nhiễm trùng, viêm có mủ và nặng hơn sẽ bị hoại tử. Những chất dịch do viêm có thể di chuyển từ xoang này sang xoang khác nên người bị bệnh xoang thường sẽ viêm đồng bộ.

bị viêm xoang có nên nâng mũi

Người bị xoang thường có dịch nhầy ở tất cả các xoang như hình. Chúng thường xuyên chảy xuống qua đường mũi, đường họng và có thể lên cả tai. Chất dịch này gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của các bộ phận liên quan như khó thở, đau đầu, đau họng, viêm tai,…. Tình trạng này có tác động một phần nhỏ đến quá trình tạo hình mũi.

2/ Nâng mũi có ảnh hưởng đến xoang không?

Nâng mũi là kỹ thuật chỉnh hình nâng cao sống mũi, tạo hình chóp mũi, dựng trụ mũi. Phần sống mũi nhân tạo hoặc tự thân sẽ nằm trên sụn vách ngăn, dưới da mũi. Phần chỉnh hình bắt đầu từ gốc mũi trán đến hết phần đầu mũi nhô lên. Như vậy có thể thấy nâng mũi không có bất kỳ tác động nào đến xoang mũi.

Viêm xoang nên nâng mũi

Nâng mũi chỉ tác động đến cấu trúc ngoài của mùi. Màu xanh trên hình là phần sụn mũi mới nâng

Những người bị bệnh xoang chỉ bị viêm ở sụn xương sọ, còn nâng mũi nằm ở trên sụn vách ngăn. Chúng ta có thể thấy 2 bộ phận này không liên quan đến nhau nên người bị viêm xoang vẫn có thể nâng mũi bình thường như những người khác mà không ảnh hưởng đến cấu tạo khoang mũi.

Tuy nhiên do dịch xoang có thể sẽ chảy qua ống thở (chảy qua đường lỗ mũi) nên sẽ có mức độ ảnh hưởng nhất định đến quá trình tạo hình mũi. Do vậy, nếu muốn nâng mũi, bạn cần chú ý đến thời điểm khi phẫu thuật.

3/ Thời điểm vàng nâng mũi với người viêm xoang

Do viêm xoang sẽ bị chảy nước mũi nên ảnh hưởng đến quá trình dưỡng bệnh sau nâng mũi. Thời điểm vàng sau nâng mũi cho người bị bệnh xoang cấp tính và mãn tính sẽ có sự khác nhau:

Nếu bạn bị xoang cấp tính:

– Biểu hiển: Nghẹt mũi, sổ mũi có dịch vàng hoặc xanh, đau họng, đau đầu. Tình trạng này là bạn đang bị nhiễm trùng xoang nặng.

Thời điểm thường bị xoang cấp tính: Vào mùa đông lạnh bạn dễ dàng bị xoang cấp tính. Tình trạng bệnh này thường sẽ khỏi trong 1 tuần kể từ khi bị.

– Thời điểm vàng nâng mũi: Sau khi các biểu hiện trên được giảm xuống mức tối đa. Nước mũi của bạn chỉ chảy ra dịch trắng, lỏng và chảy không nhiều. Phần xoang đã được bổ sung thuốc kháng sinh để diệt vi khuẩn, không còn biểu hiện của nhiễm trùng.

Hầu hết các bệnh viện thẩm mỹ sẽ từ chối các ca nâng mũi khi bạn đang có dấu hiệu nhiễm trùng xoang nặng vì vi khuẩn ở xoang có thể sẽ xâm nhập vào phần sụn mũi mới nâng. Thời gian đầu sau nâng là thời gian mũi của bạn rất nhạy cảm nên bạn cần chữa bệnh xong mới chỉnh hình mũi được.

Sau 2 tuần nâng mũi, các mô và sụn đã được ổn định và hồi phục thì bạn có thể sinh hoạt bình thường. Sau thời gian đó bệnh xoang của bạn có tái phát lại thì cũng không ảnh hưởng đến mũi mới nâng cũng như quá trình chữa bệnh xoang. Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất, bạn nên thảo luận với bác sỹ chữa bệnh của mình về ca chỉnh hình mũi sắp tới.

bị viêm xoang có nâng mũi được không

Bạn nên thảo luận với bác sỹ chữa bệnh về ca nâng mũi của mình

Nếu bạn bị xoang mãn tính:

Biểu hiện: Biểu hiện thương tự như xoang cấp tính nhưng kéo dài hơn 7 ngày

Thời điểm dễ bị bệnh xoang mãn tính: Xoang mãn tính có thể bị bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nguyên nhân có thể do lệch vách  ngăn, bụi bẩn, polyd mũi …

– Thời điểm vàng nâng mũi: Khi dịch mũi trong suốt và lỏng. Viêm xoang mãn tính có thể sẽ kéo dài trong 3 – 4 tháng hoặc cả năm. Nó dễ dàng nặng hơn nếu bạn gặp lạnh hoặc hít khí bẩn quá nhiều. Bạn chỉ cần chờ đến khi dịch mũi chuyển sang trong suốt là có thể thực hiện dịch vụ chỉnh hình mũi. Lưu ý thảo luận với bác sỹ  về căn bệnh của bạn trước khi lên bàn phẫu thuật.

Kết luận: Bạn không cần lo lắng vấn đề bị viêm xoang có nâng mũi được không vì bạn chắc chắn có thể nâng mũi được. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và kết quả như ý, bạn cần lưu ý đến thời điểm nâng mũi.

II/ Tác động của nâng mũi đến đường hô hấp

Khi nghiên cứu nâng mũi có ảnh hưởng gì không, chúng tôi biết được rằng nâng mũi không chỉ giúp mũi bạn trở nên thon gọn, cân xứng với khuôn mặt mà còn đem lại nhiều lợi ích khác đến đường hô hấp.

1/ Nắn thẳng vách ngăn lệch, vẹo

Có thể bạn không biết, một trong những nguyên nhân khiến bạn bị bệnh xoang mũi là do vách ngăn bị lệch. Ống thở bên trái và bên phải không cân xứng khiến luồng không khí ra vào bị cản trở, các chức năng mũi bị ảnh hưởng gây bệnh đường hô hấp.

bị viêm xoang có nên nâng mũi

Viêm xoang do lệch vách ngăn nên nâng mũi để vừa chữa bệnh vừa làm đẹp

Những người bị lệch vách ngăn thường phải đi phẫu thuật nắn lại để chữa bệnh đường hô hấp. Nếu bạn đang có nhu cầu nâng mũi thì không phải thực hiện phẫu thuật mổ vẹo vách ngăn vì bác sỹ thẩm mỹ sẽ giúp bạn nắn lại vách ngăn. Đây là hành động bắt buộc do sụn nâng mũi sẽ nằm trên vách ngăn, nếu như không nắn lại sẽ khó có thể thẩm mỹ một chiếc mũi đẹp. Như vậy, khi nâng mũi bạn vừa được chỉnh mũi cho đẹp, vừa được chữa bệnh lệch vách ngăn.

2/ Hạn chế bệnh phì đại turbinate

Turbinate là cấu trúc tế bào nhiều lớp ở khoang mũi, có nhiệm vụ lọc bụi và  làm ẩm/ nóng không khí khi ta hít vào. Turbinate thường có 3 lớp, giữa mỗi lớp đôi khi sẽ có các túi khí xuất hiện do nhiều nguyên nhân gây ra. Những túi khí này có thể biến mất nhanh chóng mà không gây ảnh hưởng gì, nhưng nếu nó phát triển quá to sẽ che lấp toàn bộ đường thở của ta.

viêm xoang có nâng mũi được không

Bác sỹ có thể chữa khỏi bệnh phì đại turbinate của bạn khi nâng mũi

Khi nâng mũi, bác sỹ sẽ tác động đến ống thở để tạo hình khuôn  mũi. Nếu khách hàng bị bệnh phì đại turbinate thì bác sỹ sẽ bóc tách và loại bỏ túi khí này. Bạn sẽ không phải làm thêm bất kỳ ca phẫu thuật nào liên quan đến turbinate. Đây là một lợi ích to lớn khi bạn thực hiện dịch vụ nâng mũi.

Với những thông tin trên đây, BVTM Kangnam hy vọng phần nào giúp bạn đọc giải tỏa băn khoăn bị viêm xoang có nâng mũi được không. Bạn cần chú ý khi chọn thời điểm nâng mũi phù hợp không chỉ làm đẹp thẩm mỹ mà còn chữa bệnh đường hô hấp, làm giảm những ca phẫu thuật không cần thiết.

Chúc bạn ngày càng xinh đẹp và nhanh khỏi bệnh!

Nguồn bài viết tham khảo:

  1. Dr. Richard Davis, bài viết Functional rhinoplasty
  2. Trang Healthline, bài viết Deviated Septum

cùng sự tham vấn y khoa của các bác sĩ Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam.

Bị viêm xoang có nâng mũi được không?
5 (100%) 1 vote

Ý kiến của bạn

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

TIN BÀI VIẾT LIÊN QUAN