bệnh viện thẩm mỹ chuẩn hàn quốc vi flag en flag 한국 표준 미용실

Nâng mũi bao lâu mới được tập gym? Cường độ tập ra sao? Nên tập bài gì?

Ngày đăng: 06/08/2021 | Lần cập nhật cuối: 06/08/2021
Tác giả:   Bác sĩ tư vấn   -  Tham vấn y khoa:   BS Nguyễn Văn Cường

Đối với nhiều người việc tập gym giống như 1 công việc phải làm hàng ngày & có nhiều ý nghĩa với họ. Tuy nhiên sau khi nâng mũi thì tập gym cũng là một lưu ý mà bác sĩ luôn dặn khách hàng phải kiêng. Vậy sửa mũi bao lâu mới được tập gym? Cường độ tập luyện sau khi nâng mũi sẽ như thế nào? Nên tập bài gì? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây

I – Sửa mũi bao lâu mới được tập gym

Tập gym, tập thể dục thể thao là nhu cầu cũng như phương pháp để nâng cao sức khỏe đối với mỗi người. Tuy nhiên hạn chế tập gym sau khi nâng mũi cũng là vấn đề luôn được các bác sĩ nhắc nhở khách hàng sau khi phẫu thuật xong.

Lý do cho việc người nâng mũi nên kiêng tập gym hoặc tập thể dục thể thao sau khi sửa mũi là vì những hoạt động thể chất này sẽ làm tăng huyết áp, tăng lưu lượng máu được bơm tới mũi, từ đó sẽ làm vết thương trở nên sưng tấy nhiều hơn & làm gián đoạn quá trình lành thương.

nâng mũi bao lâu mới được tập gym

Do vậy, theo các bác sĩ khoa mũi tại BVTM Kangnam thì người mới sửa mũi xong nên kiêng tập gym hoặc các hoạt động thể chất ít nhất từ 5 – 6 tuần. Thực hiện tốt vấn đề này sẽ giúp chiếc mũi ổn định nhanh hơn, an toàn hơn.

Tuy nhiên không hẳn là bạn tuyệt đối không được hoạt động gì trong suốt 6 tuần này. Thay vào đó bạn có thể luyện tập các bài tập nhẹ nhàng, vừa sức & tăng dần khối lượng theo thời gian.

II – Cường độ tập gym, tập thể dục nên áp dụng sau nâng mũi

Dưới đây là chi tiết lịch tập cũng như cường độ tập gym bạn có thể tham khảo sau khi sửa mũi. Nếu áp dụng đúng lộ trình này sẽ vừa giúp bạn giữ vững sức khỏe vừa đảm bảo tốc độ lành thương của mũi.

♦ Tuần 1 – Không tập

Trong tuần đầu tiên sau khi nâng mũi thì bắt buộc bạn không được tập gym & thậm chí không đi lại quá nhiều. Bởi đây là thời điểm mũi vẫn còn rất yếu, nếu gắng sức quá sẽ dễ gây ra chảy máu, sưng tấy.

sửa mũi bao lâu được tập gym tuần 1

♦ Tuần 2 – Tập từ 1 – 20% khối lượng bài tập so với bình thường

Bước sang tuần thứ 2 thì bạn có thể tập một số bài gym hoặc thể dục nhẹ nhàng như đi bộ chậm, nâng tạ mức nhẹ hoặc đạp xe trên không. Bạn chỉ nên tập tối đa 20% khối lượng bài tập so với ngày bình thường.

Điều quan trọng nhất là tránh các bài tập làm tăng nhịp tim hay phải xoay người hoặc đảo người mạnh.

nâng mũi bao lâu được tập gym tuần 2

♦ Tuần 3 – Tập từ 20 – 50% khối lượng bài tập so với bình thường

Vào tuần thứ 3 thì mũi đã bắt đầu hết sưng tấy và dần ổn định trở lại. Tuy nhiên mức khối lượng luyện tập gym khuyến cáo vẫn chỉ tối đa là 50% so với ngày thường.

Tức là nếu bạn nâng tạ 2 hiệp thì giảm còn 1 hiệp, đang nâng 30kg thì giảm còn 5 – 10kg. Giai đoạn này bạn vẫn cần khống chế các bài tập làm tăng nhịp tim. Nếu có dấu hiệu thở mạnh thì nên dừng lại ngay.

làm mũi có được tập gym không tuần 3

♦ Tuần 4 – Tập từ 50 – 75% khối lượng bài tập so với bình thường

Giai đoạn tuần 4 thì mũi gần như đã ổn định, vì vậy bạn có thể gia tăng bài tập gym cao hơn một chút. Các bài tập cardio làm tăng nhịp tim cũng có thể bắt đầu luyện tập trong giai đoạn tuần thứ 4.

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý nếu cảm thấy mũi bị đau sau khi tập bài gym nào thì hôm sau phải tạm dừng bài tập đó ngay.

sửa mũi có được tập gym không tuần 4

♦ Tuần 5 – Tập từ 75 – 100% khối lượng bài tập so với bình thường

Bước vào tuần thứ 5 thì bạn đã có thể quay trở lại tập gym bình thường như trước đây. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn nhất thì bạn vẫn nên chỉ tập mạnh hơn tuần 4 đôi chút & dành 100% sức vào tuần thứ 6 trở đi.

Giai đoạn tuần thứ 5 gần như bạn có thể tập đầy đủ các bài tập gym hoặc chạy bộ cardio như bình thường, thậm chí là bơi lội.

nâng mũi tập gym được không

III – Gợi ý một vài hoạt động có thể tập luyện sau khi nâng mũi

Nếu bạn chưa hình dung ra sẽ có những bài tập gym nào phù hợp cho người mới sửa mũi thì có thể tham khảo danh sách dưới đây.

♦ Yoga nhẹ nhàng

Những bài tập yoga như ngồi thiền, đứng co chân,… cũng sẽ là những bài gym nhẹ nhàng dành cho những người mới nâng mũi xong. Chú ý không nên tập những bài yoga yêu cầu phải gập người, tránh gia tăng áp lực lên mũi quá nhiều.

nên tập gym bài gì sau khi sửa mũi

♦ Đi bộ chậm

Đi bộ nhẹ nhàng, chậm rãi là bài tập đơn giản nhất và có thể thực hiện tại bất cứ đâu. Bạn có thể chọn một công viên nhiều cây xanh, 1 tuyến đường ít khói bụi hoặc thậm chí đi vòng quanh trong phòng.

Điều quan trọng nhất là hãy chỉ coi như bạn đang đi dạo, không cần gắng sức đi bộ nhanh để cho ra mồ hôi.

♦ Nâng tạ tay

Đối với cánh đàn ông muốn tập gym sau nâng mũi cũng có thể sử dụng 1 quả tạ 2 – 5kg để tập tay hàng ngày. Bài nâng tạ tay không yêu cầu quá nhiều sức mà vẫn giúp cơ bắp được duy trì hàng ngày, tránh chảy xệ.

IV – Những điều nên làm trước khi quay lại phòng gym sau khi nâng mũi

Bên cạnh việc luyện tập gym sau khi sửa mũi thì cũng có những việc bạn nên thực hiện trong quá trình đợi mũi lành thương, ví dụ như:

♦ Tìm hiểu thêm những bài tập gym tốt hơn

Trong hoạt động thể chất thì có rất nhiều bài tập khác nhau & không ai khẳng định được mình biết hết tất cả những bài tập đó. Do vậy khoảng thời gian tĩnh dưỡng sau khi sửa mũi cũng là thời điểm tốt để bạn tìm hiểu nhiều bài tập hơn.

Nếu cảm thấy số lượng bài tập mình biết là đủ rồi thì hãy tự nhìn nhận lại xem cách mình tập đã chuẩn kỹ thuật chưa. Từ đó sau khi qua những tuần nghỉ ngơi thì bạn sẽ quay trở lại phòng gym với sự hưng phấn cao nhất.

♦ Thiết lập & điều chỉnh chế độ luyện tập khoa học hơn

Sắp xếp và thay đổi lịch tập gym sau khi mũi ổn định lại cũng là việc làm rất cần thiết. Bởi nhiều người vẫn có thói quen thích tập gì hôm nay thì tập & không có kế hoạch rõ ràng.

Hãy tự vạch ra 1 kế hoạch tập luyện trong ít nhất 2 tuần đầu tiên kể từ khi kết thúc việc nghỉ ngơi sau khi nâng mũi. Như vậy bạn sẽ cảm thấy háo hức được quay lại tập luyện hơn, từ đó nâng cao hiệu suất rèn luyện cơ thể.

Qua những chia sẻ về vấn đề sửa mũi bao lâu mới được tập gym thì BVTM Kangnam hi vọng bạn nắm được nhiều kiến thức hữu ích nhất. Nếu có thắc mắc hay câu hỏi vui lòng gọi tới tổng đài 19006466 để được tư vấn.

Ý kiến của bạn

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466

TIN BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ƯU ĐÃI HẤP DẪN
Chat ngay Nhận ưu đãi