bệnh viện thẩm mỹ chuẩn hàn quốc vi flag en flag 한국 표준 미용실

Nâng mũi gây tê hay mê? Nếu gây mê liệu có tác dụng phụ gì không?

Ngày đăng: 12/10/2021 | Lần cập nhật cuối: 20/10/2021
Tác giả:   Bác sĩ tư vấn   -  Tham vấn y khoa:   BS Nguyễn Văn Cường

Đối với khách hàng, phẫu thuật nâng mũi thường khiến gây cảm giác sợ hãi, do vậy nhiều người nghĩ rằng bác sĩ sẽ gây mê để mình không cảm nhận được gì nữa. Tuy nhiên cũng có người cho rằng nâng mũi thì bác sĩ chỉ gây tê chứ không gây mê. Vậy nâng mũi gây tê hay gây mê? Tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây.

I – Nâng mũi gây tê hay gây mê?

Để hiểu rõ hơn việc bác sĩ khi nâng mũi sẽ gây tê hay gây mê, khách hàng nên nắm được những thông tin cơ bản nhất của 2 phương pháp giảm đau khi phẫu thuật này.

  • Gây tê: Bác sĩ sẽ bơm vào cơ thể khách hàng một lượng thuốc nhất định có khả năng làm tê liệt hệ thống dây thần kinh xung quanh khu vực đó. Khi dây thần kinh không gửi được tín hiệu tới não, tạm thời khách hàng sẽ không cảm nhận được bất kỳ cảm giác gì tại vùng được tiêm thuốc
  • Gây mê: Là kỹ thuật khiến khách hàng bước vào trạng thái ngủ sâu trong một khoảng thời gian nhất định. Trong thời gian này, bất kỳ tác động hay cảm giác nào cũng không thể truyền được tới não, do vậy khách hàng sẽ luôn ở trạng thái hoàn toàn vô thức.

nâng mũi gây tê hay mê

Chuyên gia nâng mũi tại BV Kangnam cho biết, phương pháp gây mê được coi là kỹ thuật cao cấp hơn khá nhiều so với gây tê. Và chỉ trong những cuộc đại phẫu thuật hoặc can thiệp quá sâu thì bác sĩ mới cần thực hiện gây mê. Mà dịch vụ nâng mũi chỉ được coi là 1 cuộc tiểu phẫu, không cần xâm lấn quá sâu nên bác sĩ sẽ chỉ gây tê là chính.

Tuy nhiên đối với những trường hợp mà bác sĩ đánh giá sẽ phải phẫu thuật lâu, can thiệp sâu và nhiều hơn thì vẫn sẽ áp dụng phương pháp gây mê. Điển hình nhất là những ca phẫu thuật nâng mũi cấu trúc.

Ngoài ra, đôi khi việc gây tê hay gây mê khi chỉnh hình mũi cũng phụ thuộc vào “thói quen, sở thích” của bác sĩ phẫu thuật cho bạn.

II – Ưu nhược điểm của phương pháp gây tê, gây mê khi sửa mũi

Dù sử dụng phương pháp gây tê hay gây mê khi sửa mũi cũng đều có những ưu nhược điểm riêng. Dưới đây là những điểm lợi và hại của cả 2 phương pháp.

♦ Gây tê khi nâng mũi

Ưu điểm

Khi được gây tê khách hàng sẽ luôn ở trạng thái tỉnh táo, giao tiếp và tương tác được với bác sĩ. Đối với nhiều người thì đây sẽ là trải nghiệm rất thú vị.

Quan trọng nhất sau khi sửa mũi bằng phương pháp gây tê, khách hàng sẽ gần như không gặp tác dụng phụ do thuốc mang lại.

Ngoài ra gây tê khi chỉnh hình mũi thì bác sĩ cũng không phải đặt nội khí quản để hỗ trợ hô hấp, do đó sẽ giảm thiểu được khá nhiều rủi ro. Và đây cũng chính là các lý do khiến đa phần bác sĩ ưa thích gây tê khi nâng mũi hơn so với gây mê

nâng mũi gây tê có đau không

Nhược điểm

Đối với thuốc gây tê thì các tác dụng phụ gần như rất hiếm, chỉ trừ những trường hợp khách hàng bị dị ứng với thuốc tê có thể gặp một số rủi ro như:

  • Khó thở, co giật, tim khó bơm máu
  • Nhức đầu, chóng mặt
  • Bầm tím tại khu vực tiêm

♦ Gây mê khi sửa mũi

Ưu điểm

Đối với những ca phẫu thuật kéo dài, việc gây mê sẽ giúp khách hàng không cần phải tiếp nhận lượng thuốc tê quá nhiều. Ngoài ra khách hàng cũng cảm thấy đỡ mệt mỏi hơn so với việc phải thức & nằm trên bàn mổ trong 1 – 2 tiếng.

Không những vậy đa phần khách hàng sẽ rất sợ nhìn thấy cảnh máu me, đặc biệt lại là phần mũi của mình đang bị phẫu thuật. Do vậy việc gây mê khiến khách hàng bất tỉnh tạm thời sẽ giải tỏa được tâm lý căng thẳng & bác sĩ cũng dễ thực hiện thủ thuật hơn.

sửa mũi gây tê hay gây mê

Nhược điểm

Vì là kỹ thuật giảm đau khó nên gây mê yêu cầu bác sĩ thực hiện cần có trình độ cao, sử dụng đúng và đủ liều lượng cần thiết.

Nếu không đủ liều lượng, khách hàng có thể tỉnh giấc giữa chừng hoặc có những cử động trong thời gian phẫu thuật, gây ảnh hưởng hoặc thậm chí là nguy hiểm. Hoặc nếu sử dụng quá liều lượng còn có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của khách hàng.

Ngoài ra sau khi gây mê để nâng mũi thì khách hàng gần như sẽ gặp 1 số hiện tượng sau:

  • Buồn nôn, đau họng
  • Nhức đầu, buồn ngủ
  • Khô miệng, rùng mình vì lạnh
  • Giảm khả năng hoạt động, phán đoán, phối hợp trong 1 khoảng thời gian

III –  Tiền gây mê – Kỹ thuật mới cho những ca nâng mũi phức tạp

Để khắc phục những nhược điểm của cả phương pháp gây tê, gây mê khi chỉnh hình mũi thì trong những năm gần đây nhiều bệnh viện lớn trên thế giới & Việt nam đã áp dụng phương pháp tiền gây mê

Đây là phương pháp kết hợp giữa cả gây tê và gây mê, khi đó khách hàng sẽ ở trạng thái nửa tỉnh nửa mơ & toàn thân đã trở nên vô cảm. Khách hàng vẫn sẽ cảm nhận được bác sĩ đang làm gì hoặc những hoạt động đang xảy ra xung quanh

nâng mũi gây mê hay tiền mê

Quan trọng nhất là sau khi phẫu thuật xong, khách hàng sẽ không gặp phải những tác dụng phụ thường thấy như ở phương pháp gây mê, đặc biệt là hiện tượng trí nhớ kém đi mà mọi người hay lo lắng.

Đây là kỹ thuật khó nên không có nhiều cơ sở thẩm mỹ tại Việt Nam áp dụng. Chỉ có những hệ thống bệnh viện nhà nước hoặc bệnh viện lớn được Bộ Y Tế cấp phép mới được sử dụng.

Để được tư vấn kỹ hơn & giải đáp thắc mắc về vấn đề nâng mũi gây tê hay gây mê, hoặc có nhu cầu tìm hiểu thêm về kỹ thuật tiền gây mê thì bạn vui lòng gọi tới tổng đài 19006466 hoặc để lại bình luận phía dưới bài viết này.

Ý kiến của bạn

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466

TIN BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ƯU ĐÃI HẤP DẪN
Chat ngay Nhận ưu đãi